banner about
Bùi Thị Huyền Trang

 Bữa cơm cuối cùng của năm cũ là khoảng khắc sum vầy ấm áp nhất, là sợi dây gắn kết các thành viên trong gia đình. Bởi thế mà trong sâu thẳm tiềm thức của mỗi người dân đất Việt không ai là không nhớ đến bữa cơm chiều 30 Tết. Lúc đó, mọi công việc chuẩn bị Tết cơ bản đã hoàn thành, nhà cửa trang hoàng, bàn thờ đã ngay ngắn, đầy đủ, nhang đèn mời tổ tiên được trịnh trọng thắp lên, một bữa cơm đoàn viên có ý nghĩa thiêng liêng mà trọng đại.

bua-com-tat-nien-gia-dinh

Trưa ngày ba mươi Tết, là lúc mình kiểm tra lần cuối để đi chợ sắm sửa những đồ vật cuối cùng cần thiết cho Tết còn thiếu hụt, đặc biệt là mâm cơm chiều nay. Đây được coi là bữa cơm quan trọng nhất trong năm để những người trong gia đình sau một năm tất bật với những lo toan của cuộc sống, với những khó khăn hay thuận lợi, buồn vui hạnh phúc hay khổ đau cùng nhau ngồi lại, quây quần bên nhau để san sẻ tâm tư, nỗi niềm.
Phong tục truyền thống của dân tộc Việt Nam bữa cơm chiều 30 là buổi cơm coi như tổng kết cuối năm, Người Sài Gòn thì bữa cơm chiều 30 tết thường phải có tô canh khổ qua và đĩa thịt kho tàu là hai món thường không thể thiếu, và nhà mình cũng thế. Nét đẹp thiêng liêng của bữa cơm không phải nhiều thức ăn ngon mà là một mâm cơm chứa đầy đủ chất dinh dưỡng, nhưng hương vị chính lại là sự quan tâm chăm sóc, là sự thể hiện tình cảm đầm ấm của các thành viên trong gia đình, Giá trị văn hóa của người Việt thể hiện sự quan tâm đến nhau trong bữa ăn là gắp cho người mình yêu thương những miếng thức ăn chứa đầy những tình cảm, để thể thể hiện sự yêu thương mà văn hóa của các nước khác không có. Ngày cuối cùng của năm cũ vui vẻ và hạnh phúc thì năm mới sẽ được như vậy. Bởi vậy khi rời xa mới biết ý nghĩa của gia đình, ta muốn tìm về gia đình của mình, ít nhất là trong ngày cuối năm được quây quần, ấm áp. Khi ăn cùng nhau vợ chồng chia sẽ vui buồn đã qua, nhưng cũng không quên nhắc nhở con cái phải phát huy truyền thống quê hương, gia đình, đồng thời chỉ dạy cho con cái biết rằng sang năm mới là phải đến chúc tết, thăm hỏi ông bà, những người bà con, bạn bè, người thân và cả đến hàng xóm láng giềng. Một phong tục tập quán rất ý nghĩa, một giá trị văn hóa cần gìn giữ cho con cháu mai sau

Cảm nhận khác
 
 
   
HOTLINE